Hiện trạng một số công ty có vốn đầu tư nước ngoài mượn tên người Việt đăng ký kinh doanh

Hiện nay đang tồn tại khá phổ biến việc nhiều công ty được thành lập hoặc đang hoạt động dưới danh nghĩa công ty TNHH, CTCP do người Việt nam làm chủ nhưng thực chất tiền lại do 1 số nhà đầu tư nước ngoài chuyển và hoạt động. Thực tế người Việt nam chỉ là người làm thuê cho chủ nước ngoài.

Nguyên nhân xuất phát điểm là do trong một sốtrường hợp, Nhà đầu tư nước ngoài không thể đứng tên sở hữu Công ty tại Việt Nam vì các lý do

 1. Chi phí thành lập công ty nước ngoài quá cao
 2. Một số ngành nghề kinh doanh Việt Nam chưa cho phép nhà đầu tư nước ngoài hoạt động
 3. Đơn giản hóa thủ tục thành lập công ty và trong quá trình hoạt động
 4. Các trường hợp khác
Khi gặp các trường hợp này, Nhà đầu tư nước ngoài nên lựa chọn Người Việt Nam để đứng tên thành lập công ty, và tất nhiên, giữa 02 bên phải có thỏa thuận bằng văn bản theo đó, người nước ngoài sẽ:
 1. Quản lý và Điều hành mọi hoạt động của Công ty
 2. Sở hữu Công ty như một người chủ thật sự
 3. Người Việt Nam chỉ nhận lương và các khoản thưởng (nếu có)
Trong nội dung dịch vụ của Công ty Quốc Luật, Công ty sẽ tư vấn toàn bộ các vấn đề pháp lý liên quan đến hình thức đầu tư này và trực tiếp thay mặt Quý khách thực hiện toàn bộ các thủ tục theo quy định của pháp luật, bao gồm:
 1. Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan
 2. Tư vấn, soạn thảo các hợp đồng thỏa thuận giữa nhà đầu tư nước ngoài và người Việt Nam
 3. Tư vấn, thực hiện toàn bộ các thủ tục để xin cấp giấy phép và cho người nước ngoài quản lý tài khoản ngân hàng của Công ty.

  break(great for any design)

Nếu “cơm lành canh ngọt” thì không nói làm chi, nhưng hiện đã xảy ra nhiều doanh nghiệp có xu hướng làm ăn chộp giật. Mục đích chỉ là mượn danh nghĩa người khác để vụ lợi cho mình. Xảy đến tình cảnh người đại diện pháp luật vô tình vướng vào vòng lao lý.

Ở đây cũng cần phải hiểu rõ người đại diện theo pháp luật của DN là người bị pháp luật “túm tóc”, giao phó những trách nhiệm cá nhân từ loại nhỏ nhất cho đến loại lớn nhất của DN. Theo quy định tại Điều 141 của Bộ luật Dân sự (năm 2005), thì người đại diện của DN là người đứng đầu pháp nhân (tức là “thủ trưởng” của DN). Người đại diện theo pháp luật của DN phải được ghi nhận trong Điều lệ, đồng thời phải được ghi nhận trên Giấy chứng nhận ĐKKD của DN. Người đại diện theo pháp luật của DN có thể là Chủ tịch hoặc Giám đốc hay Tổng Giám đốc – Sau đây gọi chung là Giám đốc – (các điều 46, 67, 95 và 116, Luật DN năm 2005) đã quy định rõ chức danh cụ thể với từng loại hình DN.

Trong thực tế, người đại diện theo pháp luật có quyền đại diện đương nhiên cho doanh nghiệp về cả đối nội lẫn đối ngoại. Người đại diện theo pháp luật được quyền ký kết hợp đồng, thỏa thuận mà không cần ủy quyền hoặc chấp thuận nào – nói cách khác, quyền đại diện cho doanh nghiệp của người đại diện theo pháp luật là vô hạn. Trong nội bộ, người đại diện theo pháp luật quyết định các vấn đề quan trọng như việc tổ chức và điều hành hoạt động kinh doanh, tổ chức nhân sự, quản lý, sử dụng tài khoản, con dấu của doanh nghiệp.

Để công việc làm ăn thuận tiện, hay vì lý do nào đó mà chủ thực sự góp vốn đã lách luật để cho người khác đứng tên giùm. Tuy nhiên pháp luật Việt Nam hiện hành không cho phép nhờ đứng tên thay. những hành vi hay giao dịch kiểu như vậy là hoàn toàn không đúng quy định của pháp luật. Thậm chí có thể xem là “lừa dối” cơ quan quản lý Nhà nước (vì không góp vốn mà vẫn đăng ký là có góp vốn, để được cấp giấy chứng nhận góp vốn). Nhưng quan trọng và đáng nói hơn, là luôn tiềm ẩn những rủi ro lớn cho người bị nhờ đứng tên. Hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể nào về việc xử phạt vi phạm đối với hành vi cho người khác đứng tên giùm khi thành lập doanh nghiệp, Nhưng theo quy định của pháp luật thì hành vi nhờ người khác đứng tên giùm doanh nghiệp được coi là hành vi kê khai không trung thực, không chính xác đối với hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại cơ quan có thẩm quyền. Do đó đối chiếu với quy định khoản 1 điều 20 của Nghị định 155/2015 NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính kế hoạch đầu tư thì đã có quy định rõ như sau:

Điều 20. Vi phạm quy định về kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi kê khai không trung thực, không chính xác trong trường hợp:

a) Đăng ký thành lập doanh nghiệp;

b) Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

c) Đăng ký hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh;

d) Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh;

đ) Đăng ký giải thể doanh nghiệp;

e) Thông báo chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh;

g) Thông báo tạm ngừng kinh doanh.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đăng ký thay đổi và thông báo lại các thông tin doanh nghiệp đã kê khai không trung thực, không chính xác.

Như vậy nếu kê khai không trung thực khi đăng ký thành lập  doanh nghiệp thì mức xử phạt từ 10 đến 15 triệu đồng đồng thời buộc phải đăng ký lại hồ sơ, sửa đổi lại thông tin..Có rất nhiều trường hợp khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ chủ thực sự đã cầm tiền bỏ trốn và người đứng tên thay phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với vấn đề của doanh nghiệp, đồng thời sau đó cơ quan có thẩm quyền buộc phải rút giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp…Tùy mức độ tham gia vào công ty và quy mô lừa đảo, người đứng tên thay có thể bị phạt tiền, thậm chí lãnh án tù

Do vậy để tránh được những rủi ro pháp lý, cũng như những vấn đề xấu có thể xảy ra trong quá trình đứng tên giùm cho doanh nghiệp, trước khi đứng tên giùm, người đại diện nên xem xét kỹ lường mối quan hệ của mình với chủ sở hữu thực sự,cân nhắc tư cách của người nhờ đứng tên, tính minh bạch của vụ việc. Người nhờ có đáng tin không? Tài sản họ nhờ bạn đứng tên do đâu mà có? Giấy tờ đứng tên có hợp pháp không?, ngành nghề lĩnh vực kinh doanh của công ty, mô hình doanh nghiệp….

Nếu không thể xác định rõ các vấn đề trên  nếu được nhờ đứng tên công ty, giám đốc và trực tiếp ký chứng từ, nên từ chối ngay. Dù người nhờ chứng minh được họ làm ăn chân chính nhưng không đủ điều kiện để theo dõi sát sao. Hậu quả rất khó lường.

Bản thân người được nhờ đứng tên phải xác định rõ việc mình làm đúng hay sai, có bị pháp luật cấm hay không, tư cách, quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mình khi đứng tên giùm cho doanh nghiệp. Nhưng một khi sự cố xảy ra, cách tốt nhất hãy gặp luật sư càng sớm càng tốt để tìm cách chứng minh sự trong sạch của mình.

Vậy theo bạn, theo tôi. Chúng ta phải làm sao để có thể cân bằng được mối quan hệ này?

thu_tuc_thanh_lap_cong_ty5

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s