Bách khoa về vận chuyển trong kinh doanh online (P4)

Sau rất nhiều bước từ lập chính sách, lên kế hoạch vận chuyển rồi quyết định cách thu phí và chọn bao bì, vấn đề tiếp theo mà bạn cần quan tâm là chọn được hãng cung cấp dịch vụ tốt nhất. Qua phần thứ 4 của bài viết Bách khoa về vận chuyển trong kinh doanh online ngay dưới đây, hi vọng bạn sẽ tìm được hãng vận chuyển có mức giá phải chăng cùng nhiều hậu đãi.

Chương 5: Chọn nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển

Vận chuyển từ ứng dụng của Shopify.com

(Vì bài viết thuộc website shopify.com, một đơn vị cung cấp giải pháp bán lẻ trực tuyến toàn diện nên nếu bạn sử dụng hệ thống của đơn vị này thì có thể áp dụng)

Sau khi đã sẵn sàng để chuyển hàng đi, bạn bấm vào “Buy shipping label” rồi chọn kích thước hộp và phương pháp vận chuyển (first class, priority hoặc priority express). Ứng dụng của shopify sẽ tự động tính toán chi phí vận chuyển dựa trên kích cỡ hộp, trọng lượng sản phẩm và phương thức.

vận chuyển trong kinh doanh online 10

Một số lợi ích khi dùng phương pháp này:

Tiết kiệm thời gian: Bạn có thể bắt đầu ngay mà không cần trả tiền trước hoặc chờ đợi ở bưu điện, chỉ đơn giản là lập hóa đơn trên shopify thôi.

Tiết kiệm chi phí: Đối với tài khoản Shopify thường bạn sẽ phải trả một mức phí nhất định, nhưng với tài khoản nâng cao bạn lại được chiết khấu. Tùy thuộc vào kích thước, điể xuất phát và điểm đến, bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 30%.

Các hình thức vận chuyển khác

Ngoài shopify thì bạn có thể tìm được nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa khác, dưới đây là một số hãng tiêu biểu:

– USPS

– Canada Post

– UK Royal Mail

– FedEx

– UPS

– DHL

Mỗi hãng vận chuyển đều có những ưu nhược điểm riêng, bạn nên tham khảo thật kĩ trước khi lựa chọn. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ cho bạn biết nên chú ý đến yếu tố nào.

Chi phí vận chuyển

Thường thì chi phí vận chuyển sẽ phụ thuộc vào một số chi tiết sau:

– Kích thước gói đồ

– Trọng lượng

– Địa điểm bắt đầu chuyển phát

– Địa điểm nhận hàng

– Các lựa chọn theo dõi đơn hàng trong quá trình vận chuyển

– Khối lượng

– Tỷ lệ chiết khấu

Dịch vụ bảo hiểm

Tùy vào những sản phẩm mà bạn đang kinh doanh và giá trị của nó, bảo hiểm vận chuyển sẽ đảm bảo sự an toàn ở một mức nhất định cho hàng hóa. Hiểu đơn giản là trong quá trính vận chuyển nếu gói đồ bị mất, bị đánh cắp, đánh tráo hoặc hư hỏng, quá hạn thì bạn sẽ được hoàn trả lại khoản tiền tương ứng. Bảo hiểm vận chuyển thường được cung cấp bởi dịch vụ bưu chính, công ty chuyển phát nhanh, công ty vận chuyển hoặc bên thứ ba.

Cần lưu ý là không phải tất cả công ty bảo hiểm đều hoàn trả cho toàn bộ giá trị đơn hàng, bạn nên tham khảo trước để tránh bị thiệt.

vận chuyển trong kinh doanh online 11

Cũng không phải mọi lần vận chuyển đều cần bảo hiểm, bạn có thể chỉ sử dụng dịch vụ đó đối với những lô hàng giá trị lớn. Còn một điều nữa cũng cần lưu ý là, một số hãng cộng cả tiền bảo hiểm vào giá vận chuyển theo từng gói khác nhau, bạn nên xem xét thật kĩ.

Theo dõi vận chuyển

Theo dõi vận chuyển là tính năng cho phép bạn biết được hàng hóa mà mình đã gửi hiện giờ đang ở đâu, bao lâu thì đến tay khách hàng.

vận chuyển trong kinh doanh online 12

Đặc biệt khi sử dụng bảo hiểm thì dịch vụ theo dõi là rất cần thiết, bạn phải biết tình trạng hàng hóa của mình hiện nay ra sao để khiếu nại với bên cung cấp, yêu càu nhận bồi thường chính đáng.

Xác định tổng chi phí vận chuyển

Chọn đơn vị cung cấp và chuyển hàng đi đã là bước cuối cùng của quá trình giao sản phẩm đến tay người mua. Qua đây hẳn bạn đã biết chi phí cho mỗi lần vận chuyển không hề nhỏ đúng không, lúc này bạn cần phải có một bảng tổng hợp lại tất cả các khoản đã bỏ ra để lập biểu đồ theo dõi và có điều chỉnh phù hợp. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn ngay sau đây:

– Xác định chi phí bao bì: Hãy dùng bảng dưới đây để xem bạn mất bao nhiêu cho bao bì đóng gói:

vận chuyển trong kinh doanh online 13

– Các phụ phí khác trong quá trình vận chuyển:

vận chuyển trong kinh doanh online 14

– Cuối cùng hãy nhìn vào những con số tổng kết, nếu thấy nó quá cao thì bạn nên thay đổi một số tùy chọn ở những chương trước sao cho chi phí thấp nhất.

Thuế hải quan

Nếu bạn phải chuyển hàng cho khách ở nước ngoài thì còn một khoản phí nữa cần lưu ý, đó là thuế hải quan. Hãy kiểm tra dịch vụ bưu chính tại quốc gia của bạn hoặc bên cung cấp chuyển phát nhanh để biết mình phải chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục gì. Nên nhớ là mọi thông tin phải được điền trung thực, nếu bạn muốn hàng hóa của mình thuận lợi chuyển đi.

vận chuyển trong kinh doanh online 15

Chi phí cho thuế hải quan phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

– Nước sản xuất

– Nước nhập khẩu

– Phân loại sản phẩm

– Nguyên vật liệu dùng để chế tạo sản phẩm

– Giá trị của lô hàng

(Theo blog.sapo)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s