Một số bệnh về tiêu hóa thụ động

bệnh giun

Giun là loại ký sinh trùng sống ăn bám ở người, chủ yếu là ở ruột. Ở nước ta với tình trạng vệ sinh môi trường, vệ sinh ăn uống như hiện nay, gần như ai cũng chứa giun trong bụng. Khi đã nhiễm giun thì phải dùng thuốc tẩy giun.

Cần phải giữ gìn môi trường sống tốt (vệ sinh phân, nước, rác, chống ruồi, nhặng, gián…) và có ý thức vệ sinh ăn uống, định kỳ tẩy giun 4 – 6 tháng một lần.

Nhiễm giun – Một bệnh rất phổ biến

Ở nước ta, người mắc bệnh giun (các tỉnh phía Nam gọi là lãi) cực kỳ phổ biến. Giun sống ký sinh ở người gồm nhiều loại: thường gặp nhất là giun đũa, tiếp đến là giun kim, giun tóc, giun móc, giun lươn… Tỷ lệ nhiễm giun đặc biệt là giun đũa rất cao. Ở các tỉnh miền Bắc nhiều nơi có tỷ lệ nhiễm giun đũa cao tới 86 – 98% (trung bình là 70 – 85%); còn ở miền Nam thì vào khoảng 20 – 35%.

Người lớn nhiễm giun đũa thường là do ăn rau sống có lẫn trứng giun, thức ăn bị phơi nhiễm do bụi và ruồi, nhặng, gián… Trẻ em, ngoài giun đũa còn dễ bị giun kim vì chơi nghịch đất cát có lẫn trứng giun, hoặc gãi vùng hậu môn (do giun bò ra đẻ trứng và gây ngứa) rồi đưa tay lên miệng và nuốt phải trứng giun…

Thuốc trị giun đường ruột là thuốc có tác dụng tẩy sạch, hoặc làm giảm đáng kể số lượng giun ra khỏi ruột. Dùng thuốc tẩy giun là một việc làm rất cần thiết.

Thị trường thuốc nước ta từ trước tới nay có nhiều loại thuốc tẩy giun. Có một số thuốc trước đây dùng nhiều, nhưng nay không dùng nữa vì có nhiều độc tính, nhiều tác dụng phụ. Như viên tinh dầu giun (tinh dầu chenopot) có độc tính cao, phổ tác dụng hẹp; santonin độc và làm giun di chuyển đến các bộ phận khác trong cơ thể gây nguy hiểm; levamisol có thể gây tai biến nặng; piperazin sử dụng không thuận tiện phải uống nhiều ngày liên tiếp… nên hiện nay không dùng. Nhưng do thói quen, và do ít được thông tin cho nên ở một số nơi có thể vẫn còn sử dụng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s